Phương pháp kéo giãn ngược cột sống

Liệu pháp kéo giãn cột sống (tiếng Anh: traction therapy) là phương pháp dùng lực cơ học tác động theo chiều dọc của cột sống nhằm làm giãn nở khoảng cách các khoang gian đốt để đem lại hiệu quả điều trị.

I. Nguyên lý kéo giãn cột sống của máy tăng chiều cao

- Kéo giãn cột sống (tiếng Anh: traction therapy) là phương pháp dùng lực cơ học tác động theo chiều dọc của cột sống nhằm làm giãn nở khoảng cách các khoang gian đốt để đem lại hiệu quả điều trị.

Hiệu quả mang lại:

 Kéo giãn ngược là phương pháp tuyệt vời để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn. Toàn thân được kéo giãn sẽ giúp cơ thể tươi trẻ và giảm căng cơ. Một nghiên cứu của bác sĩ vật lý trị liệu L. J. Nose cho thấy kết quả đo EMG (cơ điện đồ), một loại chỉ số đo mức độ đau cơ, giảm trên 35% trong vòng 10 giây áp dụng liệu pháp kéo giãn ngược. Vì thế nên liệu pháp này rất hữu dụng trong việc giải tỏa cơn đau và căng cơ do stress gây ra.

Trên thực tế từ hàng thế kỷ qua các bậc thầy yoga đã biết được hiệu quả của việc treo ngược cơ thể để thư giãn. Tư thế trồng cây chuối là một dạng của “đảo ngược tư thế” (đảo ngược phương trọng lực). Không phải ai cũng muốn trồng cây chuối nên kéo giãn ngược với thiết bị Hang Ups sẽ là lựa chọn thích hợp.

Hệ tim mạch gồm tim, tĩnh mạch, động mạch và mao mạch. Đây là hệ thống lưu thông mang máu và oxy đến các tế bào của cơ thể. Tim bơm máu thông qua hệ thống: máu nhiều dưỡng khí từ phổi đi qua động mạch và máu chứa thán khí trở về tim qua đường tĩnh mạch để được làm sạch và cung cấp dưỡng khí. Hệ tim mạch cũng sẽ mang máu từ dưới chân và phần thân dưới trở về tim, ngược với phương trọng lực. Kéo giãn ngược sẽ giúp cơ thể kết hợp với trọng lực làm quá trình tuần hoàn diễn ra thuận tiện hơn.

Không giống như hệ tim mạch, hệ bạch huyết không thể tự bơm được. Chỉ có các cơ co bóp và thư giãn lưu chuyển dịch bạch huyết từ trên qua hệ thống mao mạch và các van một chiều đến vùng ngực trên để làm sạch. Kéo giãn ngược cơ thể để kết hợp với trọng lực, các van một chiều sẽ giúp đẩy dịch lát-tít lên vùng ngực. Hệ bạch huyết được làm sạch nhanh chừng nào thì cơn đau cơ càng hết nhanh chừng đó.

 

Duy trì và phát triển chiều cao

Hầu hết trong suốt cuộc đời mọi người đều bị lùn đi từ ½ - 2 inch (1-5cm) do xẹp đĩa đệm. Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, đĩa đệm chứa 90% là nước. tuy nhiên, tỷ lệ nước trong đĩa đệm sẽ giảm còn 70% vào tuổi 70. Tập luyện kéo giãn thường xuyên và tích cực sẽ giúp duy trì chiều cao cơ thể.

“Khai thông” các cơ quan nội tạng. Khi cơ thể lão hóa, các cơ quan nội tạng (thận, bao tử, ruột) bắt đầu sa khỏi vị trí do lực kéo của trọng lực. “Chứng xồ xề tuổi trung niên” ngoài do nguyên nhân tăng cân còn do việc sắp xếp lại các cơ quan nội tạng. Các vấn đề về tiêu hóa và chất thải là những triệu chứng thông thường của các cơ quan phần dưới cơ thể. Kéo giãn ngược cơ thể giúp các cơ quan bị sa trở lại vị trí và hình dạng bình thường trong cơ thể.

II. Tác dụng của máy tăng chiều cao 

1. Tác dụng cơ học:

   - Kéo giãn cột sống là phương pháp làm giãn cơ tích cực, tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm trên mỗi đĩa đệm, làm giảm áp lực nội đĩa đệm.- Kéo giãn cột sống làm tăng tính linh hoạt của cột sống, giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống, giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống.

2. Tác dụng điều trị:

- Giảm đau cột sống: do làm giảm áp lực nội đĩa đệm, giãn cơ và các dây chằng, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ.

- Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị ở mức độ nhẹ và vừa có thể trở lại vị trí cũ.

III. Chỉ định và chống chỉ định

1. Chỉ định:

- Thoái hóa đốt sống chèn ép thần kinh gây đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai cánh tay.

- Thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ.

- Sai khớp đốt sống nhẹ.

- Đau lưng do các nguyên nhân khác.

- Vẹo cột sống.

 

- Viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn chưa dính khớp.

 

2. Chống chỉ định:

- Có tổn thương và chèn ép tủy, bệnh ống tủy.

- Lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng.

 

- Bệnh loãng xương, tăng huyết áp.

- Chấn thương cột sống có gãy xương biến dạng.

- Viêm đa khớp dạng thấp.

- Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt.

- Hội chứng đuôi ngựa.

- Thoái hóa cột sống, bệnh viêm cột sống dính khớp có các cầu xương nối các đốt sống.

 

IV. Các phương phép kéo giãn cột sống

1. Phương pháp kéo giãn liên tục

Là các phương pháp mà lực kéo tác động liên tục và không thay đổi lên 1 vùng cột sống trong suốt quá trình kéo. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp đau cấp tính làm các cơ cạnh sống bị co cứng.

Gồm các phương pháp sau:

1.1. Kéo giãn bằng tự trọng trên bàn dốc.

Dùng một đai cố định ở nách, ngực hay đầu bệnh nhân vào một tấm ván để dốc, lực kéo chính là trọng lượng của bệnh nhân và lực này được điều chỉnh bằng độ dốc của tấm ván. Lực phân bố đều từ chỗ cố định trở xuống và mang tính định lượng tương đối, phụ thuộc vào khả năng chịu đựng và trọng lượng của bệnh nhân.

1.2. Kéo giãn bằng lực đối trọng.

Là phương pháp kéo giãn liên tục bằng các quả cân. Phần cột sống định kéo được nối với đai kéo và dây kéo, rồi thông qua một ròng rọc và lần lượt xếp các quả cân lên dây kéo để đạt lực kéo theo chỉ định.

 1.3. Kéo liên tục bằng máy kéo.

Là phương pháp sử dụng chế độ kéo liên tục của máy kéo, hình thức giống như kéo bằng lực đối trọng. Các bạn nên sử dụng máy tăng chiều cao để bảo đảm an toàn và hiệu quả.

2. Phương pháp kéo giãn dưới nước:

Là phương pháp kết hợp thủy liệu và kéo giãn, gồm một bể nước sâu 2m có thể dùng nước ấm giúp tăng cường giãn cơ giảm đau, kéo theo trục thẳng đứng được cố định bằng phao ở cổ hay nách, lực kéo bằng tạ móc vào dai kéo ở thắt lưng. Do sức đẩy của nước nên lực kéo thường phải lớn hơn.